Azerbaijan đã chính thức xin lỗi Moscow vì "bắn nhầm" một trực thăng quân sự Nga trên bầu trời Armenia vào tối 9/11 (giờ địa phương), khiến 2 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng và 1 bị thương.

Theo đài RT, Azerbaijan giải thích rằng sai lầm khủng khiếp nêu trên diễn ra trong lúc trực thăng Nga bay gần biên giới Armenia - Azerbaijan, nơi các cuộc giao tranh quân sự giữa 2 nước tiếp diễn vì vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno - Karabakh.

Chuyến bay được thực hiện vào buổi tối, ở một độ cao thấp và nằm ngoài vùng nhận diện của radar hệ thống phòng không, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết. Bên cạnh đó, trực thăng Nga trước đây không xuất hiện tại khu vực xảy ra vụ việc trên. Bộ Ngoại giao Azerbaijan nhấn mạnh đây là một sự cố xảy ra vì các điều kiện tự nhiên, không phải hành động thù địch nhằm vào Nga.

Trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng và mức sẵn sàng tác chiến được nâng lên vì "những hành vi khiêu khích tiềm tàng đến từ Armenia", các lực lượng của Azerbaijan quyết định bắn hạ trực thăng, giới chức Azerbaijan giải thích, trước khi gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của 2 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Họ cũng nói rằng Azerbaijan sẵn sàng đền bù vì vụ việc.

Ảnh chụp hiện trường được Bộ Khẩn cấp Armenia công bố. Ảnh: AP.

Ảnh chụp hiện trường được Bộ Khẩn cấp Armenia công bố. Ảnh: AP.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo trực thăng quân sự Mi-24 của họ bị bắn hạ trên không phận Armenia trong lúc hộ tống một đoàn xe thuộc căn cứ quân sự thường trực gần đó của Nga.

Vụ việc diễn ra giữa lúc các cuộc xung đột mới nhất giữa Azerbaijan và Armenia, nổ ra từ ngày 27/9, khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 8/11 cho biết quân đội của họ đã chiếm được Shusha, thành phố lớn thứ hai tại Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên, giới chức Armenia phủ nhận thông tin này.

Đến ngày 10/11, theo Reuters, Armenia, Azerbaijan và Nga đã ký thỏa thuận 3 bên nhằm chấm dứt xung đột quân sự tại Nagorno - Karabakh. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan là người đầu tiên thông báo thỏa thuận trên mạng xã hội. Điện Kremlin và Tổng thống Aliyev sau đó xác nhận thông báo này.

Đợt đụng độ mới nhất giữa Armenia và Azerbaijan liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Ảnh: Reuters.

Đợt đụng độ mới nhất giữa Armenia và Azerbaijan liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorno - Karabakh đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai dọc tiền tuyến ở Nagorno - Karabakh, cũng như hành lang giữa khu vực tranh chấp này và Armenia.

Ông Arayik Harutyunyan, thủ lĩnh phe ly khai tại Nagorno - Karabakh, cho biết ông chấp thuận thỏa thuận trên để chấm dứt chiến tranh "sớm nhất có thể".

Cao Lực / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/azerbaijan-ban-nham-truc-thang-quan-su-nga-2-nguoi-thiet-mang-20201110084824878.htm