Thủ tướng Pashinyan nói Armenia phải ký thỏa thuận ngừng bắn "đáng hổ thẹn" để tránh nguy cơ 25.000 binh sĩ bị bao vây và tiêu diệt hoàn toàn.

"Khi người lính rơi vào tình huống mà anh ta không thay đổi nổi cục diện, anh ta không đáng phải chết vì quê hương mình mà đất nước nên hy sinh vì anh ta", Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói ngày 12/11. "Vì hiểu điều này, tôi đã ký vào thỏa thuận ngừng bắn đáng hổ thẹn dù biết nguy cơ với sự nghiệp chính trị và sinh mạng của mình là rất cao".

Pashinyan cho biết thêm rằng lực lượng 25.000 quân của Armenia đối mặt khả năng bị quân đội Azerbaijan "bao vây và xóa sổ" trước khi thỏa thuận ngừng bắn được ký. Ông nói thỏa thuận ba bên giữa Armenia, Azerbaijan và Nga "không phải là giải pháp cuối cùng cho xung đột tại Nagorno-Karabakh".

Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh cùng vùng lân cận bùng phát hôm 27/9, là đợt xung đột vũ trang đẫm máu nhất sau khi hai nước đình chiến năm 1994. Khoảng 5.000 binh sĩ cùng dân thường của Armenia và Azerbaijan thiệt mạng trong đợt giao tranh.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phát biểu tại văn phòng, ngày 12/11. Ảnh: primeminister.am.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phát biểu tại văn phòng, ngày 12/11. Ảnh: primeminister.am.

Thủ tướng Pashinyan ngày 10/11 thông báo Armenia chấm dứt các hành động thù địch với Azerbaijan. Theo thỏa thuận ngừng bắn, Armenia trả lại quyền kiểm soát một số khu vực thuộc Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai dọc theo Đường Tiếp giáp để giám sát việc thực thi.

Pashinyan nói thỏa thuận ngừng bắn khiến dân Armenia giận dữ, song tin đó là lựa chọn đúng đắn để bảo vệ các binh sĩ. "Điều này đến sau khi Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Armenia báo cáo cần dừng khẩn cấp cuộc chiến. Lãnh đạo vùng Nagorno-Karabakh cho biết thủ phủ Stepanakert có thể thất thủ trong vài giờ", Pashinyan nói.

Sau thỏa thuận ngừng bắn, hàng trăm người Armenia tại thủ đô Yerevan tràn vào đập phá dinh thủ tướng và tòa nghị viện, ẩu đả với các nghị sĩ và đánh bất tỉnh Chủ tịch quốc hội Ararat Mirzoyan. Hàng nghìn người Armenia ngày 11/11 tiếp tục biểu tình phản đối thỏa thuận ngừng bắn, gọi Pashinyan là "kẻ phản bội" và yêu cầu Thủ tướng từ chức.

Khu vực Nagorno-Karabakh (màu đỏ). Đồ họa: Guardian.

Khu vực Nagorno-Karabakh (màu đỏ). Đồ họa: Guardian.

Armenia và Azerbaijan nhiều lần đụng độ kể từ khi lực lượng ly khai thân Armenia kiểm soát Nagorno-Karabakh sau cuộc chiến đầu những năm 1990 khiến 30.000-40.000 người thiệt mạng.

Nguyễn Tiến (Theo RT) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/armenia-dinh-chien-voi-azerbaijan-de-cuu-25-000-binh-si-4191093.html