Hình ảnh vệ tinh chụp khu vực Doklam cho thấy một ngôi làng bên trong phần lãnh thổ do Bhutan quản lý, trong khi các cơ sở quân sự mới xuất hiện trong vùng Trung Quốc quản lý.

Theo CNN, tổ chức vận hành vệ tinh Maxar Technologies đã chụp được hình ảnh cho thấy một ngôi làng có tên Pangda được xây dựng tại khu vực Doklam, đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan. Ngôi làng nằm trên khu vực do Bhutan quản lý.

"Rõ ràng đã có hoạt động xây dựng rầm rộ ở khu vực dọc thung lũng sông Torsa", Maxar Technologies cho biết.

Hình ảnh Maxar Technologies chụp ngày 28/10. Làng Pangda nằm sâu 2 km bên trong lãnh thổ do Bhutan quản lý. Ngoài ra, hãng thông tấn NDTV của Ấn Độ cho biết xuất hiện một con đường dài 9 km sâu trong lãnh thổ Bhutan bao quanh ngôi làng.

Hình ảnh do Maxar Technologies công bố. Ảnh: Maxar Technologies.

Hình ảnh do Maxar Technologies công bố. Ảnh: Maxar Technologies.

Làng Pangda chỉ cách vị trí nơi binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ năm 2017 khoảng 10 km.

Hình ảnh vệ tinh Maxar Technoligies công bố cho thấy các cơ sở tiếp tế quân sự mới xuất hiện trên vùng lãnh thổ do Trung Quốc quản lý, cách không xa ngôi làng mới xây dựng trên lãnh thổ Bhutan.

Truyền thông Ấn Độ cho rằng hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies công bố là bằng chứng việc Trung Quốc tiến hành xây dựng trên vùng đất do Bhutan quản lý.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/11, Đại sứ Bhutan ở Ấn Độ Vetsop Namgyel cho biết "không có ngôi làng Trung Quốc nào ở Bhutan".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa phản hồi đề nghị của báo giới bình luận về hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hôm 23/11 dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của truyền thông Ấn Độ rằng ngôi làng được xây trên lãnh thổ Bhutan.

Hình ảnh do Maxar Technologies công bố cũng cho thấy Trung Quốc tiếp tục củng cố các vị trí ở đường phân giới giữa nước này với Ấn Độ. Mặc dù vậy, các hoạt động xây dựng lớn không diễn ra do điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông trên dãy Himalaya.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/anh-ve-tinh-he-lo-lang-la-moc-len-o-bien-gioi-trung-quoc-bhutan-post1156347.html