Bộ Xây dựng cho rằng, các dự án của Alibaba vi phạm tất cả các luật nên phải xử lý theo quy định. Còn việc quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật...

Trước câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc công ty cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án thì trách nhiệm của ngành xây dựng ở đâu?

Trả lời câu hỏi này tại họp báo thường kỳ quý 3/2019, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho biết, việc quản lý nhà nước thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Một trong những dự án "ma" của Alibaba được chính quyền địa phương dựng biển cảnh báo.

Một trong những dự án "ma" của Alibaba được chính quyền địa phương dựng biển cảnh báo.

Cụ thể, ông Ninh cho hay, trách nhiệm quản lý thị trường bất động sản đối với Bộ Xây dựng được quy định tại điều 77 của luật Kinh doanh Bất động sản và trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quy định tại điều 78 luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

"Để triển khai một dự án thì có nhiều công đoạn và liên quan đến nhiều luật như Luật Đất đai, Luật Đô thị, Quy hoạch... Nếu dự án vi phạm thì cần xác định dự án vi phạm ở giai đoạn nào, vi phạm pháp luật nào. Theo chúng tôi đánh giá, dự án của Alibaba vi phạm tất cả các luật, là dự án "ma" không tuân thủ pháp luật nên phải xử lý theo quy định", ông Ninh nói.

Do đó, theo lãnh đạo Cục quản lý Nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật kinh doanh bất động sản và phối hợp với UBND các tỉnh kiểm tra, rà soát dự án.

Còn trách nhiệm chính của các tỉnh là thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm ngừng, điều chỉnh, cho phép điều chỉnh, chuyển nhượng dự án theo quy định.

"Trước sự xuất hiện của một số dự án vi phạm nghiêm trọng, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố; trong đó nói rõ về việc có nhiều dự án xảy ra tại một số địa phương triển khai chuyển nhượng đất đai thực hiện quy hoạch và kinh doanh bất động sản trái quy định. Có dự án được phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Đặc biệt, tại nhiều dự án có giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện...", ông Ninh cho hay.

Vì thế, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị 11, tổ chức kiểm tra làm rõ nguyên nhân thị trường, xử lý các trường hợp theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản, luật Đất đai, luật Đầu tư, luật Xây dựng,...

Trước đó, ngày 24/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT công ty Alibaba) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, 30 tuổi - Tổng giám đốc công ty Alibaba) lập ra công ty Alibaba và các công ty thành viên, đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…

Sau đó tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Minh Thư / Infonet