Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger quyết định ghi âm lại cuộc gọi với Tổng thống Trump ngày 2/1 vì ông biết rằng mình sẽ bị người đứng đầu Nhà Trắng gây áp lực.

Ngày 3/1, Washington Post công bố đoạn ghi âm cuộc gọi chấn động giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger.

Với Politico Playbook, câu chuyện đằng sau cuộc gọi của tổng thống cũng thú vị không kém đoạn ghi âm dài một giờ trên.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 2/1, khi Tổng thống Trump và đội ngũ của mình gọi cho ông Raffensperger. Theo một cố vấn của tổng thư ký Georgia, ông Raffensperger đoán rằng mình sẽ bị tổng thống gây áp lực.

Ông Raffensperger có suy nghĩ như vậy vì đây không phải lần đầu tiên ông trải qua tình huống này. Vào tháng 11/2020, ông Raffensperger cáo buộc các đồng minh của tổng thống và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của South Carolina hối thúc tổng thư ký can thiệp vào bầu cử để ông Trump thắng ở Georgia.

Ông Graham sau đó phủ nhận cáo buộc này.

"Sao chúng ta không ghi âm cuộc gọi với tổng thống để xác thực thông tin", một trong những cố vấn của ông Raffensperger nghĩ vào ngày 2/1.

"Người đàn ông này (Tổng thống Trump - PV) từng cố gắng bóp méo những chuyện đã xảy ra", một cố vấn nói với Politico Playbook.

"Vì vậy, nếu ông ấy cố nói sai sự thật về cuộc gọi hoặc về tổng thư ký, chúng tôi sẽ có bằng chứng. Sau cuộc gọi với Lindsey Graham, chúng tôi quyết định ghi âm cuộc nói chuyện với tổng thống", người này nói thêm.

Ông Trump đến Dalton, Georgia đêm 4/1 để vận động giúp hai thượng nghị sĩ Cộng hòa tái tranh cử. Ảnh: Reuters.

Ông Trump đến Dalton, Georgia đêm 4/1 để vận động giúp hai thượng nghị sĩ Cộng hòa tái tranh cử. Ảnh: Reuters.

Trưa 2/1, cuộc gọi diễn ra. Tổng thống không biết rằng đoạn nói chuyện bị thu lại. Trong suốt một giờ, ông Trump đưa ra yêu cầu của mình và nhắc đến các thuyết âm mưu về gian lận bầu cử mà tòa án và các nhà điều tra đã bác bỏ. Tổng thống gây áp lực buộc ông Raffensperger "tìm" thêm 11.780 phiếu bầu để đảng Cộng hòa có thể thắng ở Georgia.

Cuối cuộc gọi, tổng thống phàn nàn "tôi thật là tệ hại".

Tuy cuộc gọi gây khó chịu, đội ngũ của ông Raffensperger vẫn giữ im lặng về cuộc nói chuyện và chờ đợi cho đến khi tổng thống có hành động tiếp theo.

Sáng 3/1, ông Trump đăng đàn Twitter nói rằng Tổng thư ký Raffensperger "không thể hoặc không muốn trả lời" các câu hỏi về gian lận bầu cử.

"Với tất cả sự tôn trọng, những gì ông nói là không đúng, Tổng thống Trump", ông Raffensperger trả lời tổng thống vào 10h27.

"Sự thật sẽ được tiết lộ", tổng thư ký Georgia viết. Và đây không phải một lời hứa suông.

Ngay trong ngày 3/1, đoạn ghi âm được công bố, gây nên một cuộc tranh cãi trong chính trường Mỹ.

Cho đến ngày 4/1, ông Trump vẫn không nói gì về cuộc gọi trên trang Twitter của mình. Tuy nhiên, Politico Playbook dự đoán tổng thống sẽ nhắc đến ông Raffensperger trong cuộc mít tinh tối 4/1 tại Dalton, Georgia. Đây là sự kiện vận động tranh cử cho hai ứng viên thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa trong cuộc đua quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện.

Như Trần / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ai-ghi-am-cuoc-goi-cua-ong-trump-voi-tong-thu-ky-georgia-post1170116.html