Cô gái 22 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị bánh xe đầu kéo cán lên người.

Sáng 26/10, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (ĐKTWCT) cho biết đơn vị vừa huy động cùng lúc 6 kíp mổ để cứu nữ bệnh nhân L.T.M.H. (22 tuổi) ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Trưa 21/10, chị H. đi xe máy và va chạm với xe đầu kéo container. Sau khi ngã xuống đường, nữ bệnh nhân bị bánh xe đầu kéo cán lên người.

Bệnh nhân được người dân đưa vào bệnh viện trong tình trạng choáng chấn thương, sốc mất máu nặng. Lúc đó, chị H. bứt rứt, lơ mơ, huyết áp khó đo, mạch nhanh, bụng gồng cứng, sưng nề, xước vùng chậu, tổn thương xương vùng chậu khi khám và có máu đỏ chảy ra từ vùng kín.

Các dấu hiệu sinh tồn của chị H. đã ổn định. Ảnh: T.P.

Các dấu hiệu sinh tồn của chị H. đã ổn định. Ảnh: T.P.

Nhận định đây là trường hợp đa chấn thương nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, các bác sĩ cấp cứu đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Bệnh nhân được hồi sức tích cực chống sốc bằng cách kiểm soát chảy máu, cho thở oxy, giảm đau, lập 2 đường truyền dịch chảy tự do, đồng thời thực hiện nhanh các xét nghiệm cần thiết cho phẫu thuật khẩn cấp.

Các bác sĩ cũng liên hệ khẩn cấp Bệnh viện Huyết học truyền máu TP Cần Thơ để chuẩn bị máu và các chế phẩm máu truyền cho bệnh nhân. Bỏ qua các thủ tục hành chính, chị H. được chuyển thẳng lên phòng mổ.

"Chúng tôi huy động 6 kíp mổ với 20 bác sĩ ở các chuyên khoa để chạy đua với 'tử thần'. Các bác sĩ gây mê hồi sức thiết lập thêm 2 đường truyền, đặt huyết áp động mạch xâm lấn để theo dõi huyết động liên tục. Sáu kíp phẫu thuật sau đó lần lượt xử lý chấn thương cho bệnh nhân", lãnh đạo Bệnh viện ĐKTWCT chia sẻ với Zing.

Bệnh viện ĐKTW huy động 20 bác sĩ với 6 kíp phẫu thuật cấp cứu cho chị H. Ảnh: T.P.

Bệnh viện ĐKTW huy động 20 bác sĩ với 6 kíp phẫu thuật cấp cứu cho chị H. Ảnh: T.P.

Trong 250 phút, chị H. được các bác sĩ khâu vết rách bàng quang thành sau, mở bàng quang ra da, tiếp đến là khâu cầm máu buồng trứng trái, cắt tử cung toàn phần chừa 2 phần phụ, khâu nối âm đạo, kiểm tra cầm máu.

Kíp phẫu thuật của khoa Lồng ngực - Mạch máu thực hiện cột động mạch chậu trong bên trái để giảm bớt lượng máu chảy về vùng khung chậu, cầm máu kỹ, nhét gạc cầm và đặt ống dẫn lưu.

Trong khi đó, các bác sĩ chấn thương chỉnh hình tập trung xử trí cố định ngoài và xương chậu. Chiều cùng ngày, ca mổ phức tạp này kết thúc.

Trong quá trình cấp cứu và phẫu thuật, chị H. được truyền 33 đơn vị và chế phẩm máu khác. Hai ngày trước, bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 để lấy gạc. Chị H. đang được hồi sức tích cực tại khu hậu phẫu của khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức.

"Các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân H. đã ổn định, không sốt, vết mổ rỉ ít dịch, tự thở đều qua oxy mũi", bác sĩ Phong nói.

Việt Tường / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/6-kip-mo-phoi-hop-cuu-co-gai-bi-xe-dau-keo-can-post1146021.html